โครงการ Work and Holiday (WAH)

Work and Holiday (WAH) จากประเทศออสเตรเลียเป็นโครงการที่มีความยอดนิยมตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน โดย WAH จะเปิดโอกาสให้บุคคลสัญชาติไทยอายุระหว่าง 18 – 30 ปี สามารถไปทำงานยังประเทศออสเตรเลียได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แบบ Full-Time

นอกจากการทำงานแล้ว ผู้เข้าร่วมโครงการยังได้สิทธิ์ในการท่องเที่ยวได้ตามอัธยาศัย รวมถึงลงเรียนคอร์สระยะสั้นได้ตามเงื่อนไขกำหนดนั่นเอง เรียกได้ว่า เป็นโครงการที่น่าสนใจมาก เป็นประโยชน์ในหลายด้าน แถมใช้งบประมาณที่หลายคนสามารถจับต้องได้ และที่สำคัญ ไม่ต้องเสียเงินค่าเอเจนท์ในการสมัครใด ๆ เพราะโครงการนี้สมัครได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านเอเจนท์ เตรียมเอกสารได้เอง กดสมัครเอง ประหยัดค่าใช้จ่าย แต่อาจต้องรอบคอบหน่อย นั่นก็คงไม่ใช่ปัญหา แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องอาศัยการวัดดวงสักนิด เพราะด่านแรกของการจะเข้าร่วมโครงการ

ผู้สมัครจะต้องกด ‘โควตา’ ด้วยตนเองให้ได้ก่อน

‘การกดโควตา’ เป็นวลีที่นิยมเรียกกัน ซึ่งในความเป็นจริงจะหมายถึงการลงทะเบียนเพื่อขอรับใบรับรองจากกรมกิจการเด็กและเยาวชน โดยการลงทะเบียนขอจะมีโควตาจำกัดตามเงื่อนไขในแต่ละปี ซึ่งปกติ นิวซีแลนด์จะมีโควตาอยู่ที่ปีละ 100 คนเท่านั้น ต่างกันกับของออสเตรเลียที่จะรองรับจำนวนคนที่มากกว่า และพอเรากดโควตาได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะต้องยื่นเอกสาร อบรมและสัมภาษณ์

“กดโควตาได้ ไม่ได้แปลว่าจะได้เข้าร่วมโครการโดยทันที”

ผู้สมัครจะต้องยืนยันเอกสารที่ครบถ้วนตามเงื่อนไข หากขาดอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็มีสิทธิ์โดนปัดตกได้ และสิทธิ์จะถูกย้ายไปที่ผู้ลงทะเบียนลำดับสำรองทันที เพราะฉะนั้น ก่อนจะกดโควตา ผู้สมัครจะต้องตระเตรียมเอกสารให้ดีซะก่อน ส่วนขั้นตอนสุดท้ายก็คือการขอวีซ่า Work and Holiday Visa